Liên hoan Xe hoa Sen chào mừng Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ I

Lễ Hội Hoa Sen Đồng Tháp: Hương Sắc Thiên Nhiên Trên Đất Sông Nước

Lễ hội hoa sen – một trong những ngày hội văn hóa truyền thống tại Việt Nam, không chỉ là cơ hội để thỏa mãn sự say mê của những người yêu thiên nhiên và hoa lá, mà còn là dịp để tận hưởng vẻ đẹp tinh khôi, thanh khiết của hoa sen – biểu tượng văn hóa sâu sắc của quê hương. Người dân và du khách được tham gia vào không gian tươi đẹp, thơ mộng với hàng triệu bông sen nở rộ.

Lễ hội Hoa Sen Đồng Tháp xuất phát từ những vùng đất sông nước phồn thịnh của miền Tây Nam Bộ – Đồng Tháp Mười. Lịch sử của lễ hội gắn liền với nền văn hóa và truyền thống dân tộc, khi mỗi mùa hè đến, những cánh đồng sen ở Đồng Tháp Mười lại nở rộ tạo nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp và quyến rũ.

Nơi Tổ Chức Lễ Hội:

Lễ hội Hoa Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022, được tổ chức với qui mô cấp tỉnh, có chủ đề “Sen ngày mới”, thời gian diễn ra từ ngày 19/5/2022 đến 21/5/2022, tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Tại vùng đất này với nhiều cánh đồng sen xanh mướt tạo thành các điểm đến lý tưởng cho Lễ hội Hoa Sen. Chính vẻ đẹp tự nhiên và không gian thanh bình của những vùng đất này làm nên sức hút khó cưỡng của lễ hội.

Khai mạc lễ hội sen Đồng Tháp
Khai mạc lễ hội sen Đồng Tháp

Các Hoạt Động Trong Lễ Hội

Lễ hội Hoa Sen Đồng Tháp không chỉ là cơ hội để người dân tận hưởng vẻ đẹp của hoa sen, mà còn là dịp để tham gia vào những hoạt động vui nhộn, ý nghĩa. Các cuộc thi làm bánh, thi tài cắm hoa sen, diễu hành hoa sen, triển lãm ảnh và sản phẩm nghệ thuật với chủ đề hoa sen, đem lại không gian vui tươi, sôi động cho lễ hội.

Xe diễu hành Lễ hội hoa sen
Xe hoa diễu hành của các đơn vị
Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022:

Tại lễ hội lần I diễn ra nhiều hoạt động văn hoá, du lịch ấn tượng như: Chương trình nghệ thuật khai mạc và bế mạc, Hội thảo Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm Sen Đồng Tháp, Chương trình nghệ thuật “Sen trong tôi” trình diễn áo dài, áo bà bà của Nhà thiết kế Sĩ Hoàng, Hoạt động giao lưu, tôn vinh những người trồng Sen giỏi và những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ Sen, Khu triển lãm sản phẩm OCOP, Văn hoá – Du lịch, trải nghiệm Sen đa sắc và chương trình giao lưu Đờn ca tài tử – Hò Đồng Tháp.

Kỷ lục 200 món ăn từ Sen
Kỷ lục 200 món ăn từ Sen

Cùng với đó, tại lễ hội Sen lần thứ I này, Tỉnh cũng xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ Sen, tổ chức trong không gian trưng bày tác phẩm văn hoá, nghệ thuật, thư pháp từ Sen, thi ảnh đẹp và tổ chức trại sáng tác ca khúc viết về Đồng Tháp. Chương trình diễu hành, thi xe hoa Sen, tổ chức Famtrip “Một thoáng Đồng Tháp”, trang trí các tiểu cảnh hồ Sen đẹp trên các tuyến đường chính, Quảng trường và Công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh… .

Ý Nghĩa của Lễ Hội Hoa Sen:

Chèo thuyền ngắm hoa
Chèo thuyền ngắm hoa

Lễ hội Hoa Sen Đồng Tháp thu hút hàng nghìn du khách từ khắp nơi đến tham quan và tham gia. Đây không chỉ là dịp để khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và nền văn hóa độc đáo của Đồng Tháp Mười mà còn là cơ hội để gắn kết, trao đổi văn hóa giữa người dân và du khách. Lễ hội Hoa Sen còn thể hiện lòng kính trọng và tưởng nhớ tổ tiên, cùng với việc tôn vinh hoa sen – biểu tượng của vẻ đẹp tinh khiết và lòng kiêu hãnh của người Việt.

Lễ hội nhằm tôn vinh hoa Sen – loài hoa mang biểu tượng văn hóa, cốt cách của con người Việt Nam, đồng thời, phát huy các giá trị kinh tế – văn hóa của Sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Lễ hội Hoa Sen Đồng Tháp không chỉ đơn thuần là một sự kiện văn hóa, mà còn là dịp để kết nối con người với thiên nhiên, thể hiện sự tôn vinh đối với hoa sen và nguồn sống của vùng đất này. Điều đó làm cho Lễ hội Hoa Sen Đồng Tháp trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa và truyền thống của miền Tây Nam Bộ, là một biểu tượng sống động của vẻ đẹp thiên nhiên và tinh thần của người dân Đồng Tháp.

 

Kết Luận

Lễ hội Sen Đồng Tháp không chỉ đơn thuần là một sự kiện văn hóa nổi bật mà còn là biểu tượng sống động của vẻ đẹp thiên nhiên và tinh thần của người dân Đồng Tháp. Qua hàng thế kỷ, lễ hội đã vững vàng tồn tại, đánh dấu một phần quan trọng trong lịch sử và truyền thống vùng sông nước miền Tây Nam Bộ.

Những cánh đồng hoa sen rộ nở trở thành hình ảnh độc đáo và đẹp như tranh vẽ, tạo nên không gian thần tiên, thơ mộng. Lễ hội là cơ hội để người dân và du khách đắm chìm trong khung cảnh hòa quyện của hoa sen, đồng thời tham gia vào những hoạt động vui nhộn và ý nghĩa.

Từ cuộc thi làm bánh, thi cắm hoa, đến diễu hành hoa sen, lễ hội mang đến không gian sôi động, tạo nên bữa tiệc âm nhạc, ánh sáng và màu sắc đầy mê hoặc. Đây không chỉ là dịp để tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên mà còn thể hiện lòng kiêu hãnh và tự hào của người dân Đồng Tháp về biểu tượng hoa sen.

Qua Lễ hội Sen Đồng Tháp, chúng ta có thể thấy rõ tình yêu và tôn trọng của người dân đối với thiên nhiên, đất trời và đặc biệt là hoa sen. Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa văn hóa mà còn thể hiện sự gắn kết của cộng đồng và tinh thần đoàn kết, tạo nên một bức tranh văn hóa độc đáo và sâu sắc của người dân miền Tây Nam Bộ.

Trong tất cả những gì Lễ hội Sen Đồng Tháp mang lại, có thể khẳng định rằng đó là một dấu ấn quan trọng trong lịch sử và văn hóa của Đồng Tháp Mười, là niềm tự hào và là biểu tượng sống động của vẻ đẹp thiên nhiên và lòng kiêu hãnh của con người.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top