cay_duoi_chuot

Cây Đuôi Chuột: Nguồn Gốc, và Ứng Dụng Trong Y Học Cổ Truyền và Hiện Đại

Cây Đuôi Chuột: Giới Thiệu và Nguồn Gốc

Cây đuôi chuột, hay còn gọi là cỏ đuôi chuột, cỏ đuôi lươn, điềm thông, đũa bếp, và nhiều tên gọi khác, thuộc loài Stachytarpheta jamaicensis và họ Cỏ roi ngựa (Verbenaceae). Được biết đến với thân thảo lâu năm, cây này cao khoảng 2 mét, với thân màu lục tím và lá mọc đối, có hình dạng elip hoặc hình trứng.

cay_duoi_chuot_dac_diem
Hoa cây đuôi chuột

Nguồn Gốc và Phân Bố của Cây Đuôi Chuột

Cây đuôi chuột có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ và đã được di thực vào Việt Nam. Thường mọc hoang nhiều ở ven đường, bãi hoang, và ruộng đồng. Môi trường sống phù hợp của cây này là nắng, có bóng râm nhẹ, và thích hợp với đất không quá nặng.

Thành Phần Hóa Học và Đặc Tính Sinh Học

Toàn bộ cây đuôi chuột đều được sử dụng để làm thuốc, chứa nhiều hợp chất như alkaloid, flavonoid, phenol, steroid, terpenoid, carbohydrat, protein, glucosidic, dopamine, tarphetamin, tannin, và acid chlorogenic. Các hoạt chất nhóm phenol của cây có đặc tính chống khuẩn.

Ứng Dụng Trong Y Học Cổ Truyền

Theo y học cổ truyền, cây đuôi chuột được sử dụng để thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, và điều trị mụn nhọt, thấp khớp, viêm thận, lỵ, tiêu chảy, cũng như các vấn đề tiêu hóa như khó tiêu, trào ngược axit, loét, táo bón, và tiêu hóa chậm.

Cây đuôi chuột và những công dụng thần kỳ

Nghiên Cứu Hiện Đại và Các Tác Dụng

Nghiên cứu hiện đại chỉ ra nhiều tác dụng của cây đuôi chuột, bao gồm khả năng kháng axit, giảm trào ngược dạ dày, giảm đau, kháng viêm, kháng dị ứng, cải thiện tiêu chảy, kích thích và hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu, nhuận tràng, chống oxy hóa, an thần, kháng khuẩn, chống nấm, hạ huyết áp, ổn định đường huyết, hạ mỡ máu, bảo vệ gan, và làm lành vết thương. Cây còn có các đặc tính diệt ấu trùng và trị giun sán.

cay_duoi_chuot_hoa
Hoa cây đuôi chuột

Bài Thuốc Dùng Cỏ Đuôi Chuột Riêng Lẻ

 1. Trị Nhiễm Giun ở Trẻ Nhỏ: Ép lấy dịch lá tươi của cỏ đuôi chuột để uống.
 2. Chữa Sốt Rét: Sắc nước lá đuôi chuột và uống hằng ngày.
 3. Trị Bệnh Lậu và Phụ Nữ Vừa Sảy Thai: Rửa sạch rễ cây cỏ đuôi chuột, sắc nước uống hàng ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.
 4. Chữa Tiêu Chảy, Ho và Nhiễm Trùng Đường Tiết Niệu: Lấy 20-30g cây cỏ đuôi chuột khô, sắc với 1 lít nước và chia thành nhiều lần uống trong ngày khi còn 500ml.
 5. Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2: Lấy 30g ngọn và lá đuôi chuột, hãm nước uống thay thế nước trà.

Bài Thuốc Kết Hợp

 1. Trị Mụn Nhọt và Viêm Da Có Mủ: Cỏ đuôi chuột 90g, ngưu tất và bọ mắm mỗi vị 60g, giã nát và đắp lên vùng da cần điều trị.
 2. Làm Tan Bầm Tím và Giảm Đau Nhức Do Chấn Thương: Lấy một ít cỏ đuôi chuột và cỏ cứt lợn giã nát, đắp lên chỗ bị thương, thay băng ngày 1 lần.
 3. Chữa Khí Hư, Bạch Đới: Rễ cây đuôi chuột 40g, bạc thau và bạch đồng nữ mỗi vị 20g, sắc với 700ml cho đến khi còn 300ml, chia ra uống trong ngày.
 4. Trị Thấp Khớp, Tê Bì Chân Tay và Đau Mỏi Xương Khớp: Đuôi chuột 40g, dây đau xương, thương nhĩ tử, mỗi vị 10g, hạt gấc 10 hạt, sắc lấy nước uống trong ngày.
 5. Chữa Chứng Vàng Da, Nước Tiểu Màu Vàng và Sốt Do Viêm Gan: Rau má, cây chó đẻ, cây cỏ đuôi chuột và diếp cá mỗi vị 40g, rửa sạch và sắc uống.
 6. Chữa Viêm Đường Tiểu: Cỏ đuôi chuột 40g, mã đề, dây bòng bong mỗi vị 30g và kim ngân hoa 10g. Sắc nước uống cho đến khi hết bệnh.

Kết Luận:

Cỏ đuôi chuột, với tên khoa học là Stachytarpheta jamaicensis, là một nguồn dược liệu quý có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ, hiện đã được di thực rộng rãi vào Việt Nam. Cây này không chỉ có giá trị trong y học cổ truyền mà còn được nghiên cứu đặc tính và ứng dụng trong y học hiện đại. Với nhiều thành phần sinh học như alkaloid, flavonoid, phenol, cỏ đuôi chuột mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ điều trị mụn nhọt, sốt rét, đến hỗ trợ điều trị tiểu đường và viêm gan. Sự linh hoạt trong việc sử dụng riêng lẻ và kết hợp với các dược liệu khác làm cho cỏ đuôi chuột trở thành một nguồn dược liệu quan trọng, góp phần vào chăm sóc sức khỏe tự nhiên và hiệu quả.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top